• ทานยา dicloxacillin เนื่องจากเป็นตากุ้งยิง จะมีผลทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงไหม

  •  prae5131
    สมาชิก
    พอดีทานยาDicloxacillinกับยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Meliane ed จะทำให้ผลของการคุมกำเนิดลดลงไหมคะ ถ้ามีผลต้องทานยาคุมต่ออย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ ปล. เภสัชกรจ่ายยาชนิดนี้มาให้เนื่องจากเป็นตากุ้งยิงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ prae5131,

                           ยาปฏิชีวนะ Dicloxacillin เป็นยาในกลุ่มเพนิซิลิน ซึ่งในการศึกษาส่วนใหญ่ พบว่ายากลุ่มเพนิซิลิน ไม่มีผลกับระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในกระแสเลือดหรือมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลงอย่างมีนัยสำคัญ สามารถที่จะทานร่วมกันได้ค่ะ หากไม่มั่นใจ แนะนำให้ทานยาดังกล่าวกับยาคุมกำเนิดห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมงค่ะ หรืออาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยในช่วงที่ยังทานยาอยู่ค่ะ

                            สำหรับโรคตากุ้งยิงที่เป็นอยู่ หากได้เริ่มทานยาปฏิชีวนะไปแล้ว ก็ควรทานตามเวลาที่เภสัชกรแนะนำ และให้ทานต่อเนื่องจนกว่าอาการจะหาย แต่หากทานไป 3-5 วันแล้ว ตุ่มของโรคตากุ้งยิง ไม่มีแนวโน้มยุบลง หรือมีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนการดูแลตนเองอื่นๆ คือไม่ควรขยี้ตา โดยอาจหาผ้ามาปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ งดใส่คอนแทคเลนส์ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตาหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตานานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด เป็นต้น