• ทานยา clarithromycin แต่ว่าทานยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่ จะลดประสิทธิภาพยาคุมลงไหม

  •  Kamonwan
    สมาชิก
    ทานยา clarithromycin แต่ว่าทานยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่จะลดประสิทธิภาพยาคุมลงไหมคะ

    คุณ Kanomwan

    จากการใช้ Program Drug interaction checker พบว่า ยา clarithromycin มีผลต่อ ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิด พวก Ethinyl estradiol และ Progesterone  จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมต่ำลง และมี เลือดออก เป็น ปจด ก่อนกำหนดได้  ถ้าทานยาตัวนี้จึงควรเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดชั่วคราวเช่น การใช้ถุงยางดีกว่าครับ