• กินยาคุมครบ 21 เม็ดในวันที่ 27 แล้วกินยาเลื่อนประจำเดือน 29-31 ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่

  •  Nea Jariya
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21เม็ดหมดวันที่27 กินยาเลื่อนประจำเดือนวันที่29-31วันละ2เม็ดวันที่1มี พสพ หลั่งใน ไม่ได้กินยาคุมอยากมราบจะมีโอกาศท้องไหมคะแล้วประจำเดือนจะมาอีกทีวันไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nea Jariya,

                         หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดในวันที่ 27 ม.ค. แล้วได้ทานยาเลื่อนประจำเดือน ซึ่งคือยา norethisterone (นอร์เอทีสเตอโรน) ในวันที่ 29-31 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1 ก.พ. เท่ากับได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากทานยาคุมเม็ดสุดท้าย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังน้อยมาก เพราะโดยปกติ เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ด ต้องเว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ ซึ่งโดยปกติ การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเว้นระยะ 7 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                         หลังจากนี้ เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว คือในวันที่ 3 ก.พ. นี้ ก็ต้องเริ่มต้นทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ซึ่งในช่วงวันที่ 2-3 ก.พ.นี้ ประจำเดือนอาจจะมาหรือไม่มาก็ได้ค่ะ แต่เมื่อได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปแล้ว ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มาจนกว่าจะทานยาคุมครบ 21 เม็ดค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ต้องรอต่อไปอีกซัก 1-2 วัน และยังไม่ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ประจำเดือนก็น่าจะมาค่ะ เพียงแต่ในช่วงวันที่ 3 ก.พ. เป็นต้นไป ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ เพราะหากมีเพศสัมพนธ์ ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ และเมื่อจะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ก็ต้องงดการใีเพศสัมพันธ์ต่อไปอีกอย่างน้อย 7 วัน เพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ