• คาดว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 24 พ.ย. ได้ทานยาเลื่อนประจำเดือนไปในวันที่ 14-16 พ.ย. ประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  dadada
    สมาชิก

    เมื่อเดือนตุลาคม ประจำเดือนมาเมื่อวันที่ 25 ค่ะ

    แล้วเดือนพฤจิกายนนี้ มีความจำเป็นต้องเดินทางในวันที่ 24

    จึงกินยาเลื่อนประจำเดือนไปวันที่ 14-16 พฤศจิกายน วันละ สามเม็ด (เช้า กลางวัน เย็น)

    ประจำเดือนจะมาก่อนเดินทางวันที่ 24 ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ dadada,

                    การทานยาเลื่อนประจำเดือน มักใช้ยาที่เป็นฮอร์โปรเจสโตเจน ที่ชื่อว่า นอร์เอสทิสเตอโรน (Noresthisterone) เช่น Primalut-N

                     โดยปกติ จะเริ่มให้กินยาล่วงหน้า 3 วันก่อนมีประจำเดือน เช่น หากคาดว่าประจำเดือนจะมาวันที่ 24 พ.ย. ก็ควรเริ่มทานประมาณวันที่ 20-21 พ.ย. โดยให้ทาน 1 เม็ด ขนาด 5 มิลลิกรัมวันละ 2-3 ครั้ง และทานต่อเนื่องทุกวันไปจนกว่าจะถึงช่วงก่อนหน้า 2 วันที่อยากให้ประจำเดือนมา เช่น หากต้องการให้ประจำเดือนมาวันที่ 27 พ.ย. ก็ให้ทานต่อเนื่องทุกวันตั้งแต่วันที่ 21 ไปจนถึงวันที่ 25 พ.ย. ซึ่งหลังจากหยุดทานยาประมาณ 2-4 วัน ประจำเดือนก็จะมา ดังนั้น ประจำเดือนก็จะมาในวันที่ 27 พ.ย.  เป็นต้น แต่ทั้งนี้ต้องไม่ทานนานเกิน 10 วัน เพราะหากทานนาน อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างการทานยาได้

                         ดังนั้น หากทานยาไปล่วงหน้าก่อน 10 วัน โดยทานไปในวันที่ 14-16 พ.ย. แล้วไม่ได้ทานยาต่อ หลังจากหยุดทานไป 2-4 วัน คือวันที่ 18-21 พ.ย. ก็อาจจะมีประจำเดือนมาได้ค่ะ