• กลับมาจากกทม. กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน มีเสมหะในคอ เจ็บคอสองอาทิตย์ วัดแล้วไม่มีไข้ จะติดเชื้อไหม

  • ก่อนมาจาก กทม มีอาการเจ็บคอราวๆ1อาทิตหลังจากนั้นกลับมาเก็บตัว14วันมาพักอยู่บ้านก็มีอาการคิดมากเรื่องโควิค19แล้วมีเสหะในลำคอพ่านไปสองสามวันเช้าๆคลื่นใส้เล็กน้อยทานข้าวใด้ ช่วง18.00มีหายใจฝืดไม่เต็มปลอดทำให้กังวนมีถ่ายเหลว 1-3ครั้งไม่มีอาการอื่นรับประทานยาแก้แพ้ พารา ฟ้าทะลายโจร 5-6วันมีแค่หายใจไม่เต็มปลอดเหมื่อนมีเสหะเท่านั้นช่วงเช้าคลื่นใส้เล็กน้อยแต่ไม่อาเจียนถ้านักจากวันที่เจ็บคอวันแรกมาวันนี้ก็ราวๆ2อาทิตใด้ครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากกังวนมากหรือตัวเองเป็นภูมแพ้ครับเพราะหากเจอฟุ่นเยอะๆๆจะจาม1-2ครั้งแล้วไม่มีน้ำมูกนะครับพอสายๆๆมาหากใจโล่งทำให้หายเครียดบ้างจะแยกอาการอย่างไรโควิค19มีเจ้าหน้าที่มายิงอุนภูมใด้36.8ในวันที่มาจาก กทม เ

    สวัสดีครับ คุณ บัณฑิต เกตุลำเนา

    ตามสถิติที่ผ่านมา ผู้ป่วยโรคโควิด 19 จะมีอาการไข้สูง ไอแห้ง อาจพบน้ำมูกไหลหรือ ท้องเสียได้เป็นบางราย   อย่างไรก็ดี จากประวัติที่ให้มา หากกักตัวครบ 14 วัน หลังจากมาจากที่เสี่ยงแล้ว ยังไม่มีไข้  ก็ไม่น่าจะเป็นโรคนี้ครับ  จึงมีความเป็นไปได้ว่า อาการระคายคอ ดังกล่าวอาจเป็นอาการคออักเสบ ภูมิแพ้จากอากาศ หรือ หลอดลมอักเสบ มากกว่าครับ  ซึ่งหากผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว อาการไม่แย่ลง ก็ไม่น่ากังวลครับ  ไม่ต้องเครียดนะครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน และไม่ไปในพื้นที่เสี่ยงกับไวรัสโควิด  กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง และไม่สังสรรค์กับคนหมู่มาก

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการหายใจลำบาก ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ