• คุณแม่เพิ่งกินกินยารักษาวัณโรคได้ เดือนครึ่ง วันนี้กินยาไปแล้วมีอาเจียนไม่พบเม็ดยาต้องกินยาใหม่ไหมค่ะ

  •  hiipine
    สมาชิก

    คุณแม่ทานยาวัณโรคก่อนนอนค่ะ แล้วหลังทานยา1ชม.ครึ่ง มีอาการคลื่นไส้แล้วอาเจียนออกมาก ยาที่ทานไปจะออกมาด้วยไหมคะ ลองดูถุงอาเจียนแล้วไม่พบเม็ดยาค่ะ กลัวแม่ดื้อยาค่ะ ตอนนี้ทานยามา1เดือน2สัปดาห์แล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการแพ้ยา

     สวัสดีคะคุณ hiipine

    ยาวัณโรค เป็นยาที่ต้อง DOT คือ ต้องให้คนไข้กินให้เห็นค่ะ เนื่องจากว่ายามีผลข้างเคียงมาก และการดื้อยาสูงค่ะ

    ปรกติถ้ากินยาไปแล้วมีอาเจียนต้องตรวจสอบก่อนค่ะ ถ้าไม่พบเม็ดยาอาจจะมีเม็ดยาออกมาค่ะ

    ไม่มีความจำเป็นต้องกินซ้ำค่ะ แต่อาจจะต้องแจ้งแพทย์และอาจจะต้องกินยาแก้อาเจียนก่อนกินยาค่ะ

    ภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นถ้ามีตัวเหลืองตาเหลือง ตามองเห็นผิดปรกติให้รีบแจ้งแพทย์ค่ะ