• ทานยาต้านHIVอยู่ สามารถทานวิตามินรวม หรือวิตามินซีได้ไหม จะมีผลต่อตับไหม

  •  Win Wind
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ...คือผมติดเชื้อHIV ทานTeevirอยู่ครับ...อยากทราบว่าผมสามารถทานวิตามินรวม เช่น เซ็นทรัม หรือวิตามินซี ได้มั้ยครับ...จะกระทบต่อค่าตับ ค่าไตหรือเปล่าครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Win Wind

    ตัวยา Teevir จะเป็นยาต้านไวรัสที่ประกอบด้วยตัวยา 3ชนิด ได้แก่ Tenofovir, Efavirenz/Emtricitabine

    ซึ่งยาที่มีปฏิกิริยากับตัวยาเหล่านี้ที่พบบ่อย ได้แก่ กลุ่มยาต้านไวรัสตัวอื่นๆ ยารักษาเชื้อรา เป็นต้น

    ส่วนวิตามินซีและวิตามินรวม พวก เซ็นทรัม ไม่มีข้อมูลว่าทำปฏิกิริยากับยานี้ และตัววิตามินไม่ได้ส่งผลเสียต่อค่าไตและตับ หากรับประทานตามปริมาณที่ฉลากยาแนะนำนะคะ