• ไปเสี่ยงมาเมื่อเดือนที่แล้ว ไม่ป้องกัน รับยาต้านมาทานแล้วมีอาการเวียนหัว จึงไปตรวจเลือดจะมีผลอะไรไหม

  •  jairon35
    สมาชิก

    ผมไปเสี่ยงมาเมื่อเดือนที่แล้ว
    แบบไม่ป้องกัน ผ่านไป24ชม. ผมไปรับยาต้านมาทาน
    แต่ทานได้แค่ 2 เม็ด เวียนศีรษะมากจึงหยุดทาน
    แล้วไปตรวจเลือดด้วยน้ำยา 4 gen จะมีผลอะไรมั้ยครับ

    jairon35  jairon35
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับตรวจที่ 28 วัน

    สวัสดีครับคุณ jairon35 ยาต้านเชื้อเอชไอวี หรือยา เป็ป (PEP) นี้มีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไปทั่วร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะต้องใช้ใช้ยาดังกล่าวภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากพฤติกรรมเสี่ยง ละจะต้องทานอย่างต่อเนื่องนะครับ เพราะหากรับประทานยาไม่ต่อเนื่องจะทำให้ประสิทธิภาพลดลงครับ โดยการรับประทานยา เป็ป นี้จะต้องทานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งเดือน และทานยาต้านไวรัสประกอบกัน 2-3 ชนิด ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับผู้มีเชื้อเอชไอวี แต่ยาต้านไวรัสส่วนมาก มักมีผลข้างเคียง บางรายอาจมีอาการท้องเสีย ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน และอิดโรย โดยผลข้างเคียงนี้อาจมีอาการรุนแรง จนทำให้หนึ่งในห้าของผู้รับประทานยา หยุดยาไปก่อนที่จะทานครบกำหนดได้ การที่คุณ jairon35 มีอาการแพ้อย่างที่เล่ามานั้นไม่ใช่สิ่งที่เจอได้ยากครับ หมอขอแนะนำให้คุณ jairon35 ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลและเล่าให้คุณหมอฟังเรื่องอาการแพ้ หมอจะจะพิจารณารักษาอาการต่างๆ ที่เป็นผลข้างเคียง หรือพิจารณาปรับเปลี่ยนยาต้านไวรัสเอดส์ชนิดใหม่ให้ได้ครับ เพราะผลข้างเคียงของยาต้านไวรัสเอดส์แตกต่างกันไปในตัวยาแต่ละชนิด ผู้ป่วยแต่ละรายอาจจะเกิดผลข้างเคียงได้ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนครับ

    jairon35  jairon35
    สมาชิก
    คือผมหยุดทานแล้วครับ อยากทราบว่าถ้าไปตรวจเลือด หลังจากไปเสี่ยงมา 28 วัน จะมีผลอะไรมั้ยครับ