• กินยาคุมหลังหมดประจำเดือนในวันที่ 7 กิน 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  NomNu
    สมาชิก

    คือหนูเริ่มทานยาคุมฮอร์โมนรวม แผงแรก ยี่ห้อเมโลเดีย ได้ 7 วัน เริ่มทานหลังจากหมดประจำเดือนในวันที่7 และทานได้7เม็ด หลังจากนั้นในวันต่อมาได้มีเพศสัมพันธ์ แต่หลั่งนอก ต้องทานยาคุมฉุกฌแินไหมคะ หนูไม่สบายใจเลยกลัวยาคุมที่ทานยังไม่ออกฤทธิ์ และตอนนี้วันที่4แล้วหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ยังไม่เกิน96ชม. สามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้ไหมคะ และจะมีผลต่อยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่หรือไม่

    NomNu  NomNu
    สมาชิก

    รับประทานยาคุมช่วง7วันแรกตรงเวลาทุกวันนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NomNu,

                       หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้ทานต่อเนื่องมา 7 วัน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                         สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น โดยปกติควรทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากผ่านมา 4 วันแล้ว ยาคุมฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ