• ทานยาคุมยี่ห้อ มินิดอซ จนหมดแผงแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  •  FN Lhekphet
    สมาชิก
    ปกติถ้ายาคุมหมดแผง พอจะเริ่มแผงใหม่ประจำเดือนจะมาแล้วค่ะ แต่เดือนนี้ที่จริงเมื่อวันอาทิตย์ต้องเป็นแล้วเพราะต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แต่ประจำเดือนก้อยังไม่มา ตอนนี้ทานยาคุมแผงใหม่ไปสองเม็ดก้อยังไม่มาเลยค่ะ จะมีผลอะไรไหมคะ ยาคุมยี่ห้อมินิดอส

     สวัสดีค่ะ คุณ FN Lhekphet,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มาเมื่อทานยาคุมหมดแผลแล้วนั้น อาจเกิดได้จาก

                         1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิด ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้

                         2. ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด ในบางครั้งทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ในบางยี่ห้อ อาจทำให้ประจำเดือนมาน้อยหรือขาดหายไปได้ แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         ดังนั้นอันดับแรก ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ก็ให้ทานยาคุมกำเนิดต่อไปเหมือนเดิมค่ะ