• ประจำเดือนมาวันที่ 4 กินยาคุมเม็ดแรกวันที่ 4 จนถึงวันที่ 24 เดือนนี้เราก็เป็นประจำเดือน 2 รอบ จะมีโอกาสท้องไหมคะ

  •  Neane
    สมาชิก
    เมนส์มาวันที่4วันแรกเรากินยาคุมเม็ดแรกของไดแอนคือวันที่4จนถึงวันที่24แล้วหยุดกินแล้วมานับคือครบ7วันคือวันที่31งั้นเดือนนี้เราก้อเป็นประจำเดือน2รอบจะมีโอกาศท้องไหมคะเพาะมีเพศสัมพันธ์ปล่อยในตลอดอยากทราบว่าเป็นเมนส์2รอบจะมีโอกาศท้องไหมแต่กินยาคุมแบบ21เม็ด

    สวัสดีค่ะ คุณ Neane,

                     หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือน หรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันที่มีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 99% ทั้งนี้ต้องทานทุกวัน ไม่มีการลืม และทานในช่วงเวลาใกล้กันของทุกวัน

                    ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลงหากลืมทานยาเป็นบางวัน ทานในช่วงเวลาต่างกันมาก เช่น วันนี้ทานตอนเช้า อีกวันทานก่อนนอน เป็นต้น หรือมีอาการอาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลวมาก หรือทานร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่าง ๆ เป็นต้น

                 ดังนั้นหากคุณ Neane ทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกต้อง และไม่มีปัจจัยต่างๆ ที่จะลดประสิทธิภาพของยาคุมดังกล่าว โอกาสที่จะตั้งครรภ์คือน้อยกว่า 1 % ค่ะ  สำหรับประจำเดือนที่มานั้น เป็นรอบประจำเดือนที่เป็นผลจากการทานยาคุมกำเนิดค่ะ จะไม่ใช่รอบประเดือนธรรมชาติที่เป็นผลจากฮอร์โมนของรังไข่ ดังนั้นรอบประจำเดือนหลังจากนี้ก็จะเป็นทุก 28 วันแทนค่ะ ซึ่งหากประจำเดือนมาต้นเดือน เดือนนั้นๆ จึงมีโอกาสมา 2 รอบค่ะ