• ประจำเดือนมาวันที่ 4 ทานยาคุมวันที่ 6 วันที่ 11 มีปวดท้องมาก ตอนนี้ทานไป 9 เม็ดแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Paradee Korrawit
    สมาชิก
    ฉันมีเลือดไหลระหว่างทานยาคุมไปได้เพียง9เม็ดประจำเดือนฉันมาวันที่4มกราคมฉันเริ่มกินยาคุมวันที่6มกราคมอยากทราบว่าทำไมมีเลือดไหลออกมาทั้งที่มันควรจะมาตอนกินได้หลังจาก21เม็ดไปแล้วแล้วเมื่อวันที่11ฉันมีอาการปวดท้องหนักมากกินยาก็ไม่หายปวดท้องเหมือนปวดท้องประจำเดือนค่ะแฟนฉันบอกว่าท้องฉันซื้อที่ตรวจมาตรวจดูตอนเช้าของวันนี้ก็ไม่ขึ้นว่าท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ Paradee Korrawit,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 4 ม.ค. และได้ทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 6 ม.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งหากทานยาอย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                           สำหรับเลือดที่ออกในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดไปได้ 9 เม็ด น่าจะเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการเลือดออกจะค่อยๆ ลดงน้อยลงหายไป

                          ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มา แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน สำหรับอาการปวดท้อง หากไม่ได้ปวดมาตั้งแต่เริ่มทานยาคุม แต่เพิ่งมาปวดในวันที่ 11 ม.ค. อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น มีลำไส้อักเสบ มดลูกอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีท้องผูก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดท้องได้หายไปแล้ว ก็ไม่น่ากังวลอะไร ควรสังเกตอาการต่อไปก่อน แต่หากอาการปวดท้องยังเป็นอย่างต่อเนื่อง และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ