• เพิ่งทานยาคุมแผงแรก ทานไป 2 วัน ประจำเดือนก็หมด ปกติมา 7-8 วัน เพราะอะไร

  •  ใอ่ 'เป็ด
    สมาชิก
    พึ่งเริ่มทานยาคุมชนิด28เม็ดครั้งแรกค่ะ แต่พอทานไปได้2วันประจำเดือนก็เหมือนจบหมดค่ะ พึ่งมาได้3วัน แต่ปกติมา7-8วันค่ะ อยากทราบว่าทำไมประจำเดือนถึงมาน้อยกว่าปกติคะ แล้วเดือนหน้าประจำเดือนจะขาดรึป่าวคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ ใอ่ 'เป็ด,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายในไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                       สำหรับการที่มีเลือดประจำเดือนออกน้อย อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุมที่ไปมีผลต่อการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่มีผลกระทบมาก่อนหน้านั้นก็ได้ เช่น การมีความเครียด ออกกำลังกายหนักไป อดอาหาร มีน้ำหนักลด เป็นต้น ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                        สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดที่ 23-26 ประจำเดือนก็จะมา แต่อาจมาน้อยกว่าปกติ เพราะเป็นผลจากยาคุมกำเนิดที่ทำให้เยื่อบุโพรงลดลูกบางลง ประจำเดือนจึงออกน้อยลง โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ การทานต่อเนื่องไปหลายๆ แผง อาจมีผลทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้