• กินยาคุมเป็นครั้งแรก ควรทานยี่ห้อไหน ที่ทำให้ไม่อ้วน ไม่บวมน้ำ

  •  Min Ta
    สมาชิก
    พอดีจะกินยาคุมเป็นครั้งแรกค่ะ ยี่ห้อไหนทานแล้วไม่อ้วนไม่บวมบ้างคะ
    Min Ta  Puyfaii
    สมาชิก
    ยาสมินก็ได้คะ แต่ราคาสูง ปกติทาน ดิออราห์คะ 21 ไม่อ้วน
    Min Ta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Min Ta

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนมีหลายชนิด ให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม สำคัญคือการกินทุกวันต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

    ยาคุมกำเนิดที่มีผลข้างเคียงเรื่องน้ำหนักตัวน้อย ก็คือยาที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีฤทธิ์ในการอุ้มน้ำต่ำ แต่ส่วนมากก็ไม่ได้ทำให้การเพิ่มน้ำหนักตัวที่มากขนาดนั้นค่ะ และถ้าหยุดใช้ก็จะกลับมาเป็นปกติได้ แต่มีบางยี่ห้อ เช่น Yaz หรือ Yasmin ตัวโปรเจสเตอโรนที่ใช้ คือ Drospirinone ซึ่งเชื่อว่ามีฤทธิ์ในการขับน้ำ ดังนั้นจึงอาจลดอาการบวมได้ค่ะ หรือ oilezz , Bledara, zoely ซึ่งเป็นตัวโปรเจสเตอโรนใหม่ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

    แนะนำปรึกษาแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านเพื่อเลือกยาที่เหมาะสมอีกครั้งค่ะ