• เริ่มทานยาคุมหลังมีประจำเดือน 12 วันได้ไหม

  •  Panupong Sirisak
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมแผงเเรกหลังประจำเดือนมา12วัน มีผลทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนรึเปล่าครับ ควรหยุดทานรอให้ประจำเดือนมาเพื่อที่จะเริ่มแผงใหม่ให้อยู่ใน1-5 วันหลังประจำเดือนมาหรือทานต่อไปได้เลยไหมครับ
    Panupong Sirisak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panupong Sirisak

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นหากไม่ได้เริ่มในช่วงที่มีประจำเดือน ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อน การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนส่วนใหญ่มีผลต่อประจำเดือนน้อยมาก ในกรณีนี้ประจำเดือนจะมาหลังรับประทานยาไป 21 เม็ด อาจจะมาหลังจากนั้นภายในประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ และหลังจากที่เว้นยาหรือกินยาเม็ดแป้งครบ 7 เม็ดแล้วควรเริ่มแผงใหม่ต่อทันที