• ทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว มีทานช้ากว่าปกติไปบ้าง แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ploy p
    สมาชิก
    ทานยาคุมยาส28เม็ดคะ แต่เดือนที่แล้วกินยาคุมผิดวันค่ะ แต่ทานตลอด ประเดือนมาปกติคะ แต่เดือนนี้ทานตามปกติทุกอย่างมีทานช้ากว่าเวลาปกติไปบ้าง แล้วประจำเดือน ยังมาเลยค่ะ จะตามกำหนดที่ต้องกินต่ออีกแผงแล้ว อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ploy p,

                        การที่ประจำเดือนยังไม่มา เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้วนั้น อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ แต่ก็เป็นไปได้น้อย โดยมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากได้ทานยาได้อย่างถูกต้อง ส่วนการทานในเวลาที่ต่างกันในแต่ละวัน หากต่างกันเพียง 1-2 ชั่วโมง ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด แต่หากต่างกันมาก อาจมีผลได้

                        2. เป็นผลของยาคุมกำเนิด ที่หากได้ทานมาต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                        อันดับแรก แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเป็นผลของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งหากยังต้องการคุมกำเนิดอยู่ ก็สามารถทานยาต่อไปได้ค่ะ

    ploy p  ploy p
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ