• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เลยกินยาคุมกินไป 3 วัน ลืมกินไป 2 วัน แล้วมีเลือดออก ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  โน เนม
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ ประจำเดือนขาดไป1เดือนกว่า ตรวจแล้วไม่ขึ้น2ขีด เลยกินยาสตรีเบนโล ว่านชักมดลูกหมอเส็งไป แต่ประจำเดือนก็ไม่มา เลยตัดสินใจกินยาคุมไดแอน 21 เม็ด พอกินได้ 3 เม็ดแรก อีก 2 เม็ดลืมกิน แล้วกินย้อนหลัง 1 เม็ด พอกินแล้วพบว่ามีเลือดเป็นสีดำเข้มมาก ออกมาคล้ายตกขาว อาจจะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ไหมคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ โน เนม,

                         หากประจำเดือนไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         และหากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว โดยทานไปได้ 3 เม็ด แล้วลืมทานไป 2 เม็ด ก็ให้รีบทานทันทีที่นึกได้ไปก่อน 1 เม็ด แล้วทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติ ก็จะเท่ากับทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน และหลังจากนี้ไป 7 วัน ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วย ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนับตั้งแต่ที่ได้ลืมทานยาไป แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ

                          สำหรับเลือดสีดำเข้มที่ออกมา น่าจะเกิดจากผลของการที่ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วันได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็กจะเป็นสีแดงชมพูจางๆ และจะเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6-12 วันค่ะ

                          หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมวันละ 1 เม็ดตามเวลา โดยควรทานให้ตรงเวลา ไม่ลืมทาน เลือดก็ไม่น่าจะมีออกอีกค่ะ