• ทานยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก ครั้งนี้ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  น้องสาว
    สมาชิก
    หนูมีพสพ.กับแฟนคะแล้วไม่ได้ใส่ถุงแต่แตกนอกค่ะแล้วทานยาคุมฉุกเฉินผ่านไปวันนึงก็มีพสพ.อีกแต่ใส่ถุงยางอนามัยจะเสี่ยงท้องไหมคะ เครียดมากคะ
    น้องสาว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีีค่ะคุณ Chicha Chuenchom

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้น ยังทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-25% จึงเป็นวิธีที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ใช้เพื่อการคุมกำเนิดค่ะ แต่หลังจากนั้น ถ้าได้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็จะลดโอกาสตั้งครรภ์ลงไปได้ ยามีประสิทธิภาพประมาณ 80-90% หากได้กินอย่างถูกต้องตามฉลากระบุ

    โดยหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย ถ้าใส่ตลอด ถุงไม่รั่ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆค่ะ

    ตอนนี้ไม่ต้องกังวลจนเกินไป ให้สังเกตรอบเดือนครั้งถัด หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน ให้ซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยัน หรือไปตรวจที่รพ.อีกครั้งค่ะ