• ทานยาคุมแผงใหม่เร็วไป 5 วัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ

  •  lbsjwp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเริ่มทานยาคุมแผงแรกแบบ 21 เม็ด และยาคุมหมดวันที่ 21 จากนั้นประจำเดือนมาวันที่ 24 จึงเริ่มกินแผงใหม่ต่อเลย ไม่ได้เว้นครบ 7 วัน จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ ระหว่างนี้ต้องใช้การคุมกำเนิดอื่นร่วมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lbsjwp,

                      การเริ่มทานยาเม็ดคุมกำเนิดแผงใหม่ โดยเว้นห่างจากเม็ดสุดท้ายของแผงเดิมไป 3 วันแทนที่จะเป็น 7 วันดังกล่าว ไม่ได้มีผลให้ประสิทธิภาพของการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงแต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่จะทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาเร็วขึ้น ซึ่งโดยปกติหากเว้นระยะ 7 วัน ระยะห่างระหว่างรอบเดือนมักจะเท่ากับ 28 วัน แต่เมื่อทานเริ่มทานแผงต่อไปเร็วขึ้น 4 วัน ก็จะทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาเร็วขึ้น ประมาณ 3-4 วันค่ะ

                     ปัจจัยที่จะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลง คือการลืมทานยา การทานยาในช่วงเวลาที่ต่างกันมากของแต่ละวัน ยาเสื่อมสภาพ หมดอายุ การมีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม การทานยาบางชนิดร่วม เป็นต้น ดังนั้นหากไม่มีปัจจัยเหล่านี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะได้ประมาณ 99% ค่ะ แต่หากมีปัจจัยบางอย่าง แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ

    lbsjwp  lbsjwp
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ
    lbsjwp  lbsjwp
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากสอบถามเพิ่มเติมค่ะ คือก่อนหน้านี้เคยกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดค่ะ ประมาณ 1 ปี แล้วช่องคลอดแห้งมากเลยหยุดกินค่ะ แต่ตอนหยุดกินไม่หมดแผงนะคะ หยุดกลางคันไปเลย หยุดกินได้ประมาณ 3 เดือน แล้วหลังจากนั้นประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติค่ะ ก็เลยกลับมากินอีก รอบนี้กินแบบ 21 เม็ด ตอนนี้กินอผงที่ 2 อยู่ค่ะ แล้วประจำเดือนมารอบละ 2 วันค่ะคุณหมอ นอกนั้นจะเป็นเลือดกระปริดประปรอย แผงแรกมีเลือดกระปริดกระปรอยเป็นอาทิตย์เลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นผลข้างเคียงจากตัวยาหรือเปล่าคะ ถ้ากินไปสัก 3 เดือนจะดีขึ้นไหม หรือว่าร่างกายไม่เหมาะกับตัวยานี้คะ ขอบคุณมากค่ะ

    หากไม่เคยมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาก่อน และเมื่อทานยาคุมกำเนิด มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว เป็นผลข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งแต่ละยี่ห้อจะมีผลดังกล่าวไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่เมื่อทานไปซักระยะ อาการจะหายไป รวมถึงอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปด้วยค่ะ แต่หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่เรือยๆ อาจลองเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิดดูค่ะ

    สำหรับการหยุดทานยาคุมกำเนิดกลางแผงนั้น ไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด เพียงแต่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาผิดวันเวลา ในช่วงแรกๆ ที่หยุดยาไปค่ะ

    lbsjwp  lbsjwp
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ แล้วถ้าทานไปเรื่อยๆ อาการเลือดกะปริดกะปรอยหายไป แต่ประจำเดือนยังมาน้อย มาแค่ 2 วัน แบบนี้ควรเปลี่ยนยี่ห้อใช่ไหมคะ