• อยากทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ตอนนี้ประจำเดือนมา 3 วันแล้ว ยังทานได้ไหม

  •  Pachara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวเรื่องเลยค่ะคือตอนนี้อยากทานยาคุมเป็นครั้งแรกเขาบอกว่าต้องทานตอนประจำเดือนมาวันแรกแต่ตอนนี้เข้าวันที่3แล้วถ้ากินตอนนี้ยาคุมยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอยู่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pachara,

                      การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรกนั้น ให้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากประจำเดือนมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ก็ยังสามารถเริ่มทานได้ค่ะ

                       และหลังจากนั้น ให้ทานวันละ 1 เม็ดในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน ทั้งนี้ หากเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาในวันไหนค่ะ แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด ก็ให้ทานจนครบ 28 เม็ด ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาในวันไหนเช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากทานครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว หรือทานครบ 28 เม็ดแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%