• กินยาคุมไม่ถูกวิธี ควรกินต่อหรือหยุด

  •  Panudda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพึ่งทานยาคุมแผงแรก. แต่ทานหลังจากมีประจำเดือนประมาณ. 15 วัน. ตอนนี้ทานไป 13 เม็ด แล้วคะ พึ่งจะรู้ว่าควรทาน วันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แบบนี้วันตกไข่จะคลาดเคลื่อนไหมค่ะ แล้วต้องทานต่อ. หรือ. ควรหยุดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panudda

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อที่เลือกใช้ค่ะ ส่วนแบบ 21 เม็ดจะเป็นฮอร์โมนทั้งหมด คือตัวเม็ดที่เป็นฮอร์โมน จะมีตัวยาเท่ากันทั้งหมด

    ทั้งน้ี ประสิทธิภาพ ในการคุมกำเนิด จะค่อนข้างสูง ถ้าสามารถเริ่มรับประทานได้อย่างถูกต้อง คือภายในวันที่ 1-5 นับจากวันเเรกของรอบเดือน เนื่องจากจะสามารถยับยั้งการตกไข่ได้ค่อนข้างดี การที่รับประทานวันที่ 15 นับจากรอบเดือน มีโอกาสที่ไข่อาจจะตกไปแล้ว ดังนั้น ถ้าเริ่มช่วงนี้ประสิทธิภาพการยับยั้งการตกไข่ไม่ดี จึงยังอาจมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ ดังนั้น ส่วนมากจึงมักแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ

    ดังนั้น ถ้าทานไปแล้วตอนนี้มีโอกาสค่ะ ที่รอบเดือนน่าจะคลาดเคลื่อน ที่เลื่อนออกจากที่ควรจะมีประจำเดือนมา นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น แนะนำ 2 ทาง คือ ถ้าทานต่อ หลังหมดแผงประจำเดือนควรจะมาถ้าไม่มา มีโอกาสที่อาจตั้งครรภ์ได้ ควรตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย

    หรือ ถ้าต้องการหยุดตอนนี้ ก็สามารถทำได้ เช่นกันค่ะ หลังหยุดประมาณไม่เกิน 7 วัน ประจำเดือนควรมาค่ะ ดังนั้น ถ้านับตามรอบน่าจะประมาณ 28 วันพอดี ดังนั้น หลังหยุด ถ้ารอบเดือนไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ถ้ารอบเดือนมา อาจเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดเเผงต่อไปได้ค่ะ โดยเริ่มภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน โดยที่ต้องมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ถึงจะสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ