• ทานยาคุมกำเนิดมา 1 ปี หลังประจำเดือนหมด ทานช้าไป 3-4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Jorica
    สมาชิก

    แฟนทานยาคุมแบบแผงอยุ่ประจำมา1ปี แต่หลังเมนหมด เกิดทานช้าไป3-4วัน
    หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งใน ก่อนไข่ตก 4 วัน จะท้องมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jorica,

                        การทานยาคุมกำเนิดในแผงต่อๆ ไป ที่ไม่ใช่การเริ่มทานแผงแรกนั้น ปกติต้องทานจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะ 7 วัน แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาวันไหนและหมดในวันไหน  หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย โดยที่ไม่ต้องสนใจว่า ประจำเดือนจะมาวันไหนและหมดในวันไหนเช่นกัน

                         ดังนั้น หากทานยาคุมครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไปเกิน 7 วัน แล้วถึงจะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อ ก็อาจมีโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

                         โดยปกติเมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยาจะไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้นจึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้น แต่หากเว้นระยะการทานยานานเกิน 7 วัน ไข่อาจจะตกในวันที่ 8 หรือ 9 (นับจากยาเม็ดสุดท้าย) ก็ได้ ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้เสมอ หากทานยาไม่ถูกต้อง