• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางหลุด กินยาคุมชนิด 28 เม็ด จะป้องกันได้ไหม ควรเลิกทานตอนไหน

  •  Rommeemaya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ ขอสอบถามค่ะ​ คือ​ มีอะไรกับแฟน​ แล้วถุงยางหลุด​ เลยว่าจะทานยาคุมฉุกเฉิน​ แต่แฟนซื้อมาให้ผิดเป็นยาคุมแบบ​ 28​ เม็ด​คำถามคือ ​1.ทานเม็ดแรกได้เลยมั้ยคะ​ 2.แล้วจะป้องกันได้มั้ย​ 3.ควรเลิกทานได้ตอนไหนคะ​ ​เพราะไม่ได้มีอะไรกันบ่อยๆ​ และทุกครั้งจะมีการใส่ถุงยางอนามัย​

    สวัสดีค่ะ คุณ Rommeemaya,

                      การทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนชนิด 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะปริมาณฮอร์โมนที่มีไม่มากพอ ดังนั้น หากต้องการที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉิน โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมงค่ะ

                      หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดต่อไปค่ะ สามารถหยุดทานได้เลย

                      แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็อาจเริ่มทานยาคุมต่อไปได้เลย แต่ควรทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน เพื่อรอให้ยาได้ออกฤทธิ์ค่ะ