• กินยาคุมและแอลกอฮอล์ แล้วอาเจียนออกมา ต้องทำอย่างไร

  •  Ben Benjamas
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะคุณหมอ กินเเอลกอฮอไปละกินยาคุมเเล้วอ้วกออกไปอะค่ะ กินยาคุมไปยังไม่ถึง2ชั่วโมง ไม่รู้ว่าตอนอ้วกออกมียาออกมาด้วยไหม ที่อ้วกเป็นเม็ดยาฮอโมนเม็ดที่19ค่ะ ต้องทำยังไงดีค้ะ ถ้าซื้อเเผงใหม่มากินทดเเทนจะนับยังไงค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ben Benjamas,

                         หากได้ทานยาคุมกำเนิดไปเกินครึ่งชั่วโมงแล้ว ยาคุมกำเนิดก็น่าจะถูกดูดซึมจากกระเพาะอาหารและส่วนที่เหลือก็น่าจะผ่านเข้าสู่ส่วนของลำไส้เล็กแล้ว  ดังนั้น อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดซ้ำไปอีกเม็ดค่ะ

                         สำหรับการดื่มที่มีแอลกอฮอล์ร่วมกับยาคุมกำเนิด ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงไปค่ะ

                         แต่หากได้อาเจียนหลังจากทานยาคุมไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ควรทานยาซ้ำไปอีก 1 เม็ด โดยให้นำยาเม็ดที่ 20 มาทานได้เลย และในวันต่อไป  ก็ให้ทานตามเวลาเดิมปกติวันละเม็ดจนหมดแผง ซึ่งจะเท่ากับว่า การทานยาในแผงนี้จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน แต่ก็จะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ โดยหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเหมือนเดิมก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ