• ทานยาคุมยี่ห้อมินิดอซ แต่ทานสลับเม็ดระหว่างเม็ดที่ 22 และ 23 ควรทานอย่างไรต่อ

  •  Thanapat Nawamin
    สมาชิก
    เรียนปรึกษาคุณหมด เนื่องจากทานยาคุมชนิด28 เม็ด ยี่ห้อ minidoz แต่กินยาคุมสลับกันเม็ดที่และ23ค่ะ โดยกินยาคุมวันที่10 คือเม็ดที่23ในวันที่11 กินเม็ดที่22 ไปค่ะ ไม่ทราบว่ามีผลต่อการคุมกำเนิดมั้ยคะ และสามารถทานของวันที่24 ต่อเลยได้หรือไม่คะ และแผงต่อไปควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapat Nawamin,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินิดอซ (minidoz) เป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด โดยเป็นเม็ดที่มีฮอร์โมนใน 24 เม็ดแรก และเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนใน 4 เม็ดสุดท้าย ดังนั้นการทานยาสลับเม็ดใน 24 เม็ดแรก จึงไม่มีผลอะไร ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดลดลงแต่อย่างใดค่ะ ดังนั้น ในวันนี้ ก็ให้ทานเม็ดที่ 24 ตามปกติ และทานเม็ดต่อๆ ไปตามลำดับจนหมดแผง แล้วเริ่มทานแผงใหม่ตามปกติค่ะ