• ลืมกินยาคุมกำเนิด 2-3 วันต่อมามีเลือดออก หลังกินยาหมดมีประจำเดือนมา แต่มาแค่ 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  May Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากทราบว่า วันที่31ธันวาคม2561หนูมีอะไรกันกับเเฟนเเต่วันนั้นลืมทานยาคุม เเต่มาทานต่อเนื่องวันถัดมา เเร้วประมาณวันที่2-3เดือนมกราคม 2562มีเลือดออกมาเหมือนเป็นประจำเดือน เเต่ทานยาคุมยังไม่หมดเเผง เเร้วประมาณกลางเดือนทานยาคุมหมดเเผงเเร้วเป็นประจำเดือน วันเเรกมาเป็นสีเเดงออกส้มเเร้วันเเรกมาเป็นสีเเดงออกส้มเเร้วพอมาวันที่2สีเหมือนน้ำหมากเเร้วก็หลายไปปกติจะเป็น5วันเเต่นี้มาสองวัน เลยรอให้ครบ5วันเหมือนที่เคยเป็นพอ5วันเเร้วเลยไปซื้อยาคุมมาทาน เริ่มเเผงใหม่ของเดือนกุมภาพัน กินได้ไปอาตย์เดียวเเร้วก็มีเลือดออกมา อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ May Ja,

                      หากได้ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงได้ ส่วนการมีเลือดออกในวันที่ 2-3 ม.ค. อาจเกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ลดลงจากการที่ได้ลืมทานยาคุมไป รวมถึงอาจเกิดจากการทานยาที่ไม่ตรงเวลาในแต่ละวันได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยตามมาได้

                       อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาคุมจนหมดแผง และได้มีประจำเดือนมาแล้ว แม้จะมาเพียง 2 วันก็ตาม ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                      โดยปกติ เมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาในวันไหนและหมดวันไหนค่ะ ดังนั้นหลังจากเว้นระยะครบ 7 วัน ก็ควรเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปค่ะ

                      หากในคราวต่อไป มีการลืมทานยาคุมกำเนิด 1 วัน ในวันถัดไปที่นึกขึ้นได้ ก็ให้รีบทานทันทีไป 1 เม็ด แล้วทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมปกติอีก 1 เม็ด ซึ่งเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วันค่ะ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไม่มากนัก