• รับประทานยาคุมมา 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน จะท้องหรือไม่

  •  lapassalan_lin
    สมาชิก

    ทานยาคุมเข้าวันที่5คือวันนี้ ไม่ได้ทาน5วันแรกของการมีประจำเดือน แล้วสามีหลั่งใน ในวันแรกของการทานยาคุมและวันนี้(5/8/62) มีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะตั้งครรภ์ เป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่ 21/7-25/7

    สวัสดีครับ คุณ lapassalan

        ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ชนิด 21/28 เม็ด ให้รับประทานวันละ 1 เม็ด ตามลำดับติดต่อกันทุกวัน โดยเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดไม่เกินวันที่ 5 หลังประจำเดือนมาวันแรก ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ด เมื่อยาหมดแผง ต้องหยุดรับประทานยา 7 วัน โดยต้องรับประทานยาทุกวันในเวลาเดียวกัน

         หากรับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องกันอย่างน้อย 7 วันแล้ว ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว อย่างไรก็ตามหากยังไม่ถึง7วันนั้นก็ขึ้นกับวันที่เริ่มทานหากไม่ทานห้าวันแรกของประจำเดือนประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดช่วงแรกก็จะยิ่งน้อยลงครับ