• หยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง อยากตั้งครรภ์ ทำอย่างไร

  •  benzbenz
    สมาชิก

    ขอปรึกษาคุณหมอคะ..ทานยาคุมมา2ปีคะ ทานยาคุมแบบ28เม็ด อยากมีน้องคะ เลยหยุดทานยาคุมวันที่5เมษา(เพราะรู้ว่าวันที่6เมษาปจด.จะมา) วันที่6เมษาประจำเดือนมา - ประจำเดือนหมดวันที่9เมษา มีxxxกับแฟนวันที่12 และวันที่20-22-25 เพราะคำนวนวันตกไข่ได้วันที่17-25 คะ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ (เลยลองไปตรวจครรภ์ดูวันที่15พฤษภารอบที่1 ก็เจอ1ขีด ไปตรวจรอบที่2วันที่25อีก ก็ไม่เจอคะ เจอ1ขีด) แบบนี้ควรทำยังไงดีคะ
    - ตรวจเลือดที่รพ.ดูไหมคะ?(จะเจอไหม)
    - ถ้ายังไม่มีน้องจริงๆจะได้บำรุงดูแลตัวเองกินยาถูกนะคะ

    คุณหมอช่วยแนะนำให้ทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ benzbenz,

                           โดยปกติหลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่บางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                           หากได้มีเพศสัมพันธ์ในเดือน เม.ย. ไปหลายวัน และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 15 และ 25 พ.ค. และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในเดือน เม.ย.ค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปตรวจเลือดเพื่อหาการตั้งครรภ์อีก

                           ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ หลังจากนี้ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง หากผ่านไป 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเรื่องภาวะมีบุตรยากค่ะ

                            นอกจากนี้ ก่อนที่จะตั้งครรภ์ ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง ควรตรวจเลือดหาโรคต่างๆ ก่อน เพื่อเตรียมพร้อมในการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยค่ะ

    benzbenz  benzbenz
    สมาชิก
    นานไหมคะคุณหมอที่ประจำเดือนจะมา ช่วงรอประจำเดือนมาสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ปกติไหมคะ หรือรอให้ประจำเดือนมาก่อนคะ ควรทานยาโฟลิกบำรุงไว้เลยไหมคะ รบกวนคุณหมอแนะนำด้วยคะ