• ทานยาคุมผิด

  •  เด็กเดน
    สมาชิก
    เริ่มจากเดือนกันยายนเป็นประจำเดือนช่วงประมานวันที่20มีความสัมพันธ์กะแฟนครั้งแรกวันที่15ตุลาคมและไม่ได้ทานยาคุมจนถึงวันที่20ตุลาคมและมาเริ่มทานยาคุมวันที่21ตุลาคมหลังจากทานได้เพียง2เม็ดประจำเดือนมาในวันที่23ตุลาคม (ยาคุมที่ทานเป็นแบบ21ค่ะ)และทานระหว่างเป็นประจำเดือนด้วยค่ะยาที่ทานไปจะมีผลหรือป่าวและมีโอกาสเสี่ยงท้องหรือป่าว และเริ่มมีอาการปวดหน้าอกมาประมาน10วันแล้วค่ะ (ทานยาคุมไม่เคยตรงเวลาแต่ไม่เคยลืมทานค่ะ)จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ เนื่องจากยังไม่พร้อมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณเด็กเดน

         กลไกของยาเม็ดคุมกำเนิด จะมีหน้าที่ทำให้ มีระดับฮอร์โมนเพศอยู่ในระดับที่มีการยับยั้งการตกไข่ของรอบเดือนนั้นๆ ค่ะ ซึ่งการที่จะทำให้มีการยับยั้งการตกไข่สำเร็จ คือต้องทานยาสม่ำเสมอ ในแต่ละแผง เพื่อทำให้ระดับฮอร์โมนคงที่อยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่แปรปรวน ในกรณีที่ลืมทานยาคุม หรือ ทานยาคุมไม่เป็นเวลา อาจมีการรบกวนระดับฮอร์โมน ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงค่ะ

         ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้คุมกำเนิดวิธีอื่น ๆ ช่วย เช่น การสวมถุงยางอนามัย ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ โดยสามารถตรวจได้ประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ค่ะ