• ทานยาคุมกำเนิดทุกวัน หลังมีเพศสัมพันธ์ กินยาไม่ตรงเวลา จะท้องไหม

  • สมมุติ วันนี้เรากินยาคุมปกติ แล้วมีอะไรกับแฟน แต่วันต่อมาลืมกิน(กินไม่ตรงเวลา) แต่ไม่มีอะไรกับแฟน เสี่ยงในการตั้งครรค์มั๊ยคะ
    ณัฐมล ซึ่งรัมย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ณัฐมล ซึ่งรัมย์

    หากลืมรับประทานยาคุมกำเนิดไป 1 วันแนะนำรับประทานเข้าไปทันทีที่นึกได้ และรับประทานเม็ดที่จะต้องรับประทานต่อในวันนั้นได้เลย เท่ากับวันนั้นทานเป็น 2 เม็ด และวันต่อไปก็รับประทานต่อไปถามปกติ

    หากกินไม่ตรงเวลา คลาดเคลื่อนได้ประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ หากคลาดเคลื่อนมากกว่านี้ประสิทธิภาพของยาอาจลดลงได้เล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็จะยังอยู่ในช่วงที่คุมกำเนิดได้ดีอยู่ โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 2%

    การที่ยาจะออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ต้องกินติดต่อกันต่อเนื่องทั้งแผง จนกระทั่งประจำเดือนครั้งต่อไปมาค่ะ ในกรณีนี้แนะนำรับประทานยาต่อไปให้หมดแผง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ