• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้หลั่ง น้ำหล่อลื่นจะทำให้ตั้งครรภ์ได้ไหม กินยาคุมฉุกเฉินไป มีปวดท้องน้อย ท้องผูก ปวดเอว ปวดหลัง จะท้องไหม

  •  Pokpak Rtnacn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ขอสอบทานเรื่องผลข้างเคียงจากการทานยาคุมฉุกเฉิน ฉันได้มีอะไรกับแฟนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค ได้มีการพยายามสอดใส่ แต่เข้าไปแค่บริเวณหัวของฝ่ายชาย ประมาณ2-ครั้ง หลังจากนั้นก็ได้ยุติการมีอะไรกัน และฉันไม่มั่นใจว่าฝ่ายชายมีน้ำหล่อลื่นออกมามั้ย แล้วน้ำหล่อลื่น สามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้มั้ยค่ะ ฉันกังวลเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉิน หลังจากทานยาแล้วผ่านมาประมาณ5วัน มีอาการปวดท้องน้อย ท้องผูก ไม่มีเลือดอะไรออกมา ปวดหลังบริเวณเอว และมีอาการคล้ากรดไหลย้อน อาการลักษณะจะเป็นอะไรมั้ยคะ แล้วจะมีสิทธิ์ตั้งครรภ์มั้ยคะ อีกอย่างเป็นคนที่รอบประจำเดือนมาไม่ตรงกัน แต่จะมาช่วงๆต้นเดือนค่ะ ตอนนี้กังวลมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Pokpak Rtnacn,

                         หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น รวมถึงก่อนหน้าที่จะสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าช่องคลอด ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อน เช่น จากการช่วยตนเอง น้ำหล่อลื่นที่ออกมา ก็จะไม่มีอสุจิปน และไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

                         ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกได้ แต่บางรายอาจไม่มีเลือดออกก็ได้

                        สำหรับอาการปวดท้องน้อย มีท้องผูก ปวดหลัง ปวดเอว ไม่ใช่ลักษณะอาการของการตั้งครรภ์ เนื่องจากอาการของการตั้งครรภ์จะไม่ปรากฏเร็วเพียงไม่กี่วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากการมีท้องผูก การมีความเครียด หรืออาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ