• มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางฉีกขาด จึงกินยาคุมฉุกเฉิน จะช่วยป้องกันได้แค่ไหน หากเป็นช่วงวันไข่ตก

  •  pods
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอยากจะปรึกษาหน่อยครับ ผมกับแฟนได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 พฤศจิกายน ซึ่งได้ป้องกันโดยใส่ถุงยางอนามัยแล้วจึงหลั่งในโดยที่ไม่ทราบว่าถุงยางเกิดการฉีกขาดที่ปลาย โดยแฟนมีประจำเดือนวันแรกในวันที่ 9 พฤษจิกายน ช่วงเช้า จากนั้นไม่เกินครึ่งชม.หลังจากหลั่งได้ให้แฟนทานยาคุมฉุกเฉิน Maple Forteแบบ1เม็ด ชนิด Levonorgestrel 1.5 มิลลิกรัมทันที ผมอยากทราบว่า 1.มีโอกาสที่เกิดการตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใดจากกรณีดังกล่าวข้างต้น 2.ช่วงของวันตกไข่มีผลต่อประสิทธิถาพของยาคุมฉกเฉินไหมครับ เนื่องจากว่าหากสมมุติว่าประจำเดือนของแฟนมาปกติ คือทุก 28วัน นั่นคือได้ทานยาคุมฉุกเฉินก่อนวันไข่ตกไป4วัน แต่เมื่อ2-3เดือนล่าสุด ประจำเดือนของแฟนมาไม่ปกติ คือมีการคาดเคลื่อนช้าออกไป จึงอยากทราบว่าการทานยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากเกิดการหลั่งในโดยการป้องกันที่ผิดพลาดไม่เกินครึ่งชั่วโมง และสมมุติว่าเป็นช่วงก่อนการตกไข่3-4วัน จะมีโอกาสป้องกันได้เท่าไหร่ครับ ขอบคุณมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pod,

                          หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 1 เม็ดใน 1 แผง หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น

                          1. โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่ คือประมาณ 5%

                          2. แม้จะเป็นช่วงที่มีไข่ตก หรือก่อนวันไข่ตก 3-4 วัน ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% เช่นกัน

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นเลือดที่เป็นผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ แต่หากต้องการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ