• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ผ่านมา 14 วัน ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  •  good.day
    สมาชิก
    สวัสดีคะ สวัสดีคะ ขออนุญาตปรึกษานะคะ ถึงตอนนี้ เข้าเดือนธันวามคมแล้ว ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยคะ ทั้งๆที่ตรวจแบบจุ่มและแบบหยอดหลังจาก มีพสพ. 14 วันแล้ว ว่าไม่ท้องคะ จึงสงสัยว่าทำไมประจำเดือนไม่มาคะ ? หนูกังวลว่าท้อง หรือ เป็นผลข้างเคียงของยา หรือ เป็นเพราะอะไรคะ ? ขอรบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ good.day,

                         หากถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาแล้ว แต่ยังไม่มา อาจเกิดจาก

                         1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วที่ 14 วัน หากพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         2. ผลของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                         3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                         แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในอีกไม่นาน แต่หากเลยไปอีก 1 สัปดาห์แล้วยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง