• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 5 มีเลือดออกวันที่ 12 วันนี้วันที่ 15 จะเริ่มทานยาคุมเลยได้ไหม

  •  Songsuda Phiwaon
    สมาชิก
    ตามหัวข้อหนูหมายถึง หนูกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วเลือดมาตามปกติที่กินยาคุมฉุกเฉิน ในระหว่างที่เลือดมันขับออกมาหนูสามารถเริ่มกินยาคุมปกติเลยได้มั้ยคะ ปล. หนูกินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 5 เม็ดที่ 2 วันที่ 6 เลือดมาวันที่ 12 วันนี้วันที่ 15 ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Songsuda Phiwaon,

                        หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ในบางรายอาจไม่มีก็ได้

                         ดังนั้น หากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 5 ก.ย. แล้วมีเลือดออกในวันที่ 12 ก.ย. หากไม่ใช่ช่วงวันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้ และเนื่องจากไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ การเริ่มทานยาคุมกำเนิด ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีเหมือนกับการทานขณะที่ประจำเดือนจริงๆ มา ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนจริงๆ มาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือหากต้องการเริ่มทานเลยก็ได้ เพียงแต่ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนในช่วงการทานยาคุม 7 เม็ดแรก เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ค่ะ

    Songsuda Phiwaon  Songsuda Phiwaon
    สมาชิก
    ถ้าทานเลยแล้วงดมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน หลังจากนั้นยาก็สามารถออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้ตามปกติใช่มั้ยคะ