• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 20 กว่าๆ แล้วมีเลือดออกในวันที่ 1 ต.ค. ต่อมากินยาคุมฉุกเฉินอีก แต่ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  junisaaa
    สมาชิก
    ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่20กว่าๆและประจำเดือนได้มาจนหมดสนิทในวันที่1 วันที่2มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่ถุงยางอนามัยเกิดแตกเเละมีการหลั่งใน จึงทานยาคุมฉุกเฉินอีกครั้ง แต่จนวันที่6 ก็ยังไม่มาแบบนี้จะท้องมั้ยคะ? นับตั้งแต่วันที่ทานก็5วันแล้ว ปล.ประจำเดือนของเดือนที่แล้วมาปกติ เท่ากับเดือนที่แล้วประจำเดือนได้มา2รอบ

     สวัสดีค่ะ คุณ junisaaa,

                        หากหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 20 กว่าๆ แล้วมีเลือดออกในวันที่ 1 ต.ค.เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ (หากไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนจริงๆ ควรจะมา)

                        เมื่อได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 2 ต.ค. อีก หลังจากที่ทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกมาค่ะ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออกมา ก็ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น อาจไม่สามารถบอกได้ว่าจะมาเมื่อไหร่ เนื่องจากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปถึง 2 ครั้งในเวลาห่างกันไม่นาน ย่อมมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

                        แนะนำว่าหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ รวมถึงเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ นอกจากนี้ ยาคุมฉุกเฉินนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย ก็ถือว่ายังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

    junisaaa  junisaaa
    สมาชิก

    รอบเดือนที่มาปกติได้มาช่วงวันที่15-20ไปแล้วค่ะ ที่มาช่วงวันที่20กว่าๆคืออีกรอบนึงที่เป็นผลมาจากยาคุมแบบ ประมานนี้ใช่มั้ยคะ? แล้วแบบนี้ประจำเดือนไม่มาหลังจากยาคุมก็คือไม่ท้องฦใช่มั้ยเอย?

    การมีหรือไม่มีเลือดออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉิน ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ หากต้องการทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ควรรอตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือประมาณวันที่ 16 ต.ค.