• ทานยาคุมฉุกเฉินเกิน 3 กล่องต่อเดือน จะมีโอกาสท้องไหม และมีอันตรายในระยะยาวไหม

  •  Yor Yok
    สมาชิก
    คือเดือนนี้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว3กล่อง คืออยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ แล้วจะส่งผลอันตรายในระยะยาวไหมคะ จะทำให้เกิดโรคอะไรไหม ขอคำแนะนำให้ด้วยคะ และมีวิธีแก้ไขด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yok Yok

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน สามารถลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 80 นะคะ ดังนั้นหากขาดประจำเดือนเกิน 2สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน คือ การคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน ประจำเดือนเคลื่อน อาการเลือดออกกระปริดกระปรอย

    จากผลข้างเคียงตามข้างต้น โดยทั่วไป แพทย์จึงไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะฮอร์โมนเพศจะแปรปรวนมาก

    ดังนั้นหากคนไข้ต้องการคุมกำเนิดแบบต่อเนื่อง ควรเลือกวิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ แทนการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินบ่อยๆนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ