• ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกันและมีอะไรกันอีกในวันถัดไปจะท้องไหมคะ

  •  nanna
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้าเรากินยาคุมฉุกเฉินทันทีหลังจากมีอะไรกันกับแฟนแล้วและวันต่อมามีอะะไรกันอีกเราจำเป็นต้องกินยาคุมแบบ21-28 เม็ดรึป่าวคะ และมีโอกาสจะท้องไหม กังวลมากๆเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanna,

                       การทานยาคุมฉุกเฉิน หากทานทันทีหลังจามีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 95% แต่ยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ในแต่ละครั้งเท่านั้น หากมีเพศสัมพันธ์อีก ฮอร์โมนจากยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปกอนหน้านั้น อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งใหม่ที่มีในวันถัดไป ดังนั้นอาจำเป็นต้องทานใหม่อีกครั้ง แต่ก็จะเกิดผลข้างเคียงได้มากขึ้น

                       สำหรับยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น ควรทานในวันแรกที่มีประจำเดือนมา หรือภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกนการตั้งครรภ์ได้ทันที หากทานนอกเหนือช่วงเวลาดังกล่าว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานไปอย่างน้อย 7 วันแล้ว ดังนั้นหากทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้ช่วยป้องการตั้งครรภ์แต่อย่างใด