• ทานยาคุมฉุกเฉินติดต่อกัน 3 ครั้ง ภายใน1เดือน มีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนไหมคะ

  •  AKn AngKanat
    สมาชิก
    ทานยาคุมฉึกเฉินครั้งแรก หลังจากนั้น5วันมีเลือดออกมาประมาณ3วัน วันที่3มีอพศสัมพันธ์และมานยาคุมฉุกเฉินอีก แต่ครั้งนี้ไม่มีเลือดออกมา หลังจากนั้นประมาณ1อาทิตย์ทานอีกครั้ง และพอถึงวันที่ประจำเดือนมาก็ไม่ไม่มีแระจำเดือนมา ตอนนี้ผ่านมาเกือบ20วันยังไม่มีประจำเดือนมา เป็นผลเพราะยาคุมฉุกเฉินไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ AKn

        การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น มีผลข้างเคียงทำให้มีประจำเดือนมากระปริประปอย ไม่ตรงรอบได้ครับ อย่างไรก็ตามในรอบเดือนถัดไปมักจะกลับมาปกติได้เอง
        ขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาคุมฉุกเฉินนะครับ ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงสุดที่ 95 เปอร์เซนต์ ซึ่งโดยปกติไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ เนื่องจากประสิทธิภาพน้อยกว่าการคุมกำเนิดวิธีอื่น และไม่ป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ครับ แนะนำหากมีความจำเป็นต้องใช้บ่อย อาจเลือกการคุมกำเนิดอื่นๆ เช่นการกินยาคุม ฉีดยาคุม หรือใช้ถุงยางอนามัยครับ