• ทานยาคุมฉุกเฉินก่อนเวลาไป 1 ชั่วโมง จะเป็นอะไรไหม

  •  Bam Jareenuch
    สมาชิก
    คือหนูทานยาคุมฉึกเฉินเม็ดแรกไปตอน1ทุ่มจริงๆแล้วต้องทานเม็ดที่2ตอน7โมงแต่หนูทานตอน6โมงเช้าจะเป็นอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam Jareenuch,

                        หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง เมื่อทานยาเม็ดแรกไปแล้ว ยาเม็ดที่ 2 นั้น ให้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่ทานยาเม็ดแรกไป ดังนั้น หากทานยาเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรก 11 ชั่วโมง จึงสามารถทำได้ และไม่ส่งผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

                       ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์นั้น จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานยาเม็ดแรกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ ยิ่งทานเร็วประสิทธิภาพยิ่งสูง หากทานช้าประสิทธิภาพก็จะลดลงค่ะ