• มีเพศสัมพันธ์หลังทานยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องหรือไม่

  • คือจะถามคุณหมอว่าทานยาคุมฉุกเฉินได้ 2 วันแล้วมีอะไรกับแฟนอีกจะท้องรึเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภัทรภัสสร ก้อนแก้ว

    ยาคุมกำเนิดมี 2 แบบค่ะ ได้แก่ ยาคุมกำเนิดแบบป้องกัน ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน

    ยาคุมกำเนิด แบบ 21/28 เม็ด เป็นการวางแผนการป้องกันแบบไม่ฉุกเฉิน ทานติดต่อกันอย่างถูกวิธีอย่างน้อย 7 วัน ยาจะออกฤทธิ์คุมกำเนิดค่ะ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ชนิดนี้ทานเมื่อกรณีมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน หรือคุมกำเนิดวิธีใดร่วม หรือมีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วยแต่ไม่มั่นใจ ควรทานภายใน 72 ชม. แต่ประสิทธิภาพสูงสุดคือทานภายใน 24 ชม.แรกหลังการมีเพศสัมพันธ์ ประสิทธิภาพการคุมกำเนิด 85%-88% ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะช่วยลดการตั้งครรภ์ในกรณีของการมีเพศสัมพันธ์ครั้งก่อนค่ะ ไม่ได้ป้องกันครอบคลุมถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ตามมาจากหลังทานยาค่ะ กรณีไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ ควรวางแผนการคุมกำเนิดแบบป้องกัน เช่น ยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัย

    อ่านเพิ่ม ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน