• หลังทานยาคุมฉุกเฉินไป 8 วัน ประจำเดือนมา แต่ในเดือนถัดไป ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  HHHHH
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากนั้นอีก 8 วันก็มีประจำเดือนมา แต่ในเดือนถัดไป ประจำเดือนไม่มา จะมีโอกาสตั้งครรภ์​ไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ HHHHH,

                     หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ซึ่งการมีหรือไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งเลือดดังกล่าว ถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                      ดังนั้น การมีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 8 วันดังกล่าว หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือน

                      ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     - การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                     - ผลของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้

                     - มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                    แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ