• กินยาคุมกำเนิดมาจนถึงเม็ดสีขาวที่ 3 ประจำเดือนมา แล้วทานยาแผงใหม่ต่อเลย 2 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  FAzaZa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีไรกับแฟนแล้วกินยาคุมแอนนาจนมาถึงเม็ดสีขาวที่ 3 แล้วค่ะ และมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน และประจำเดือนก้อมาพอดีค่ะ และหลังจากนั้นวันถัดมาได้เริ่มกินยาคุม เม็ดแรกแผงใหม่ในวันที่มีประจำ เดือนและมีเพศสัมพันในวันที่สอง อยากทราบว่ายายังคงคุมยุรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ FAzaZa,

                        เม็ดยาสีขาวของยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนา เป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน ดังนั้นเมื่อทานยามาถึงเม็ดสีขาวเม็ดที่ 3-4 ประจำเดือนจึงควรจะมาดังที่เป็นอยู่ค่ะ

                        โดยปกติแล้ว ควรทานเม็ดสีขาวให้ครบ 7 เม็ดก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ค่ะ เพื่อไม่ให้ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนสั้นเกินไปค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ได้ทานยาคุมเม็ดที่ 2 นั้น ยาจะสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เนื่องจากเป็นการทานต่อเนื่องมาจากแผงที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ