• ประจำเดือนมาวันที่ 3 เริ่มทานยาคุทแผงแรกทันไหม

  •  Marisa Richatirat
    สมาชิก
    พอดีประจำเดือนพึ่งมาวันที่3 เราเริ่มกินยาคุมแผงแรกครั้งแรกทันอยู่มั้ยคะ เเล้วทานยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Marisa Richatirat,

                        หากต้องการจะทานยาคุมกำเนิด และประจำเดือนมาเป็นวันที่ 3 แล้ว ก้สามารถที่จะเริ่มทานแผงแรกได้เลยค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                          วิธีทาน ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดในเวลาใดก็ได้ เพียงแต่จะต้องทานในเวลาเดิมทุกๆ วัน ดังนั้น ควรเป็นเวลาที่จะไม่ลืมทานค่ะ

                          และหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ซึ่งในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันนี้ ก็จะมีประจำเดือนมา ทั้งนี้ การเริ่มทานแผงที่ 2 และแผงต่อๆ ไป ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะเริ่มมาในวันใดค่ะ

                          แตหากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว จึงค่อยเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปค่ะ โดยไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะมาในวันใดเช่นกันค่ะ