• กินยาคุมกำเนิดเพื่อคุมสิว เริ่มทานตอนหลังประจำเดือนหมด 1 สัปดาห์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Doublebee
    สมาชิก

    เนื่องจากว่าช่วงนี้มีน้องสิวบุกหนักมากที่คางกับหน้าผากค่ะเลยเลือกการดูแลจากภายในคือการทานยาคุมกำเนิดแต่ว่าปกติแล้วจะต้องทานเม็ดแรกในวันที่ประเดือนมาวันแรกใช่มั้ยคะ แต่ว่าหนูทานตอนที่ปจด.หมดไปแล้ว1สัปดาห์เพราะตอนนั้นหน้าเฟะมากเลยค่ะ เลยอยากทราบว่าถ้าหากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนและหลั่งในจะมีโอกาศตั้งครรภ์หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปการเริ่มทานยาคุมแผงแรกจะแนะนำให้ทานภายใน  5 วันแรกของการมีประจำเดือน แต่หากแน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ก็สามารถทานได้เลยค่ะ ผลการป้องกันการตั้งครรภ์จะเริ่มเมื่อทานไปได้ 7 เม็ด ดังนั้น ระหว่างช่วงสัปดาห์แรกจำเป็นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย เช่น ถุงยางอนามัยค่ะ

    ยาคุมกำเนิดมีส่วนประกอบฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งจะช่วยลดระดับฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนลง โอกาสเกิดสิวจึงลดลง แต่การทานยาคุมเพื่อจุดประสงค์รักษาสิวนั้น ควรได้รับการปรึกษาจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ เนื่องจากบางภาวะมีข้อห้ามใช้ยานี้รวมทั้งต้องเข้าใจผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการใช้ยาได้ เช่น คลื่นไส้ วิงเวียน คัดเต้านม ปวดท้อง ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ เป็นต้น