• ทานยาคุมแล้วมีอาการผิดปกติ เป็นจากตั้งครรภ์?

  •  abcd1112
    สมาชิก
    ทานยาคลุมแล้วเจ็บน่าอกตรงบริเวณกลางน่าอก ปจด มาแล้ว5วัน นี่คืออาการปกติหรือปล่าวครับ หรือว่าตั้งครรณ์
    สวัสดีค่ะ คุณ abcd1112 @อาการเจ็บหน้าอก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคปอด โรคกล้ามเนื้อเอ็นกระดูก ระบบทางเดินอาหาร -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหัวใจที่พบบ่อย ได้แก่ โรคกล้ามหัวใจตายหรือขาดเลือด เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมาก มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ ในภาวะนี้ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกตรงกลางหรือด้านซ้าย เจ็บเหมือนมีอะไรบีบรัด เหงื่อออก ถ้าออกแรงจะเป็นมากขึ้น -สาเหตุที่เกี่ยวกับโรคปอด เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จะมีอาการเจ็บเวลาหายใจเข้าออก ไอ จาม เป็นต้น -สาเหตุที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหารอักเสบ จะมีอาการแสบร้อนที่ลิ้นปี่ บางคนมีอาการแสบร้อนมาถึงหน้าอก บางคนจะรู้สึกเหมือนมีลมดัน บางคนจะมีอาการจุกมาที่คอได้ เป็นต้น -สาเหตุที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อเอ็นกระดูกที่บริเวณหน้าอก เช่น กล้ามเนื้ออักเสบ กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ อาการเจ็บจะเป็นมากขึ้นเวลาใช้กล้ามเนื้อบริเวณนี้ อาจจะเป็นการขยับ การกดหน้าอก หรือหายใจเข้าออกแล้วเจ็บมากขึ้น ***อาการที่ควรรีบมาพบแพทย์ ได้แก่ อาการเจ็บแน่นกลางหน้าอกหรือด้านซ้ายแบบบีบรัด เจ็บมากเวลาออกแรง หรือ ขณะพักอาการเจ็บหน้าอกไม่ทุเลา, มีอาการหอบเหนื่อย, มีอาการนอนราบลำบากร่วมด้วย เป็นต้น หากอาการเจ็บไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการตามที่กล่าวข้างต้น แต่รับประทานแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมเช่นกัน @จากที่คุณ abcd1112 สอบถามมา ไม่สามารถระบุสาเหตุของอาการเจ็บหน้าอกได้นะคะ แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลและพักการทำงานหนักๆดูค่ะ หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ @ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากรับประทานยาคุมสม่ำเสมอ และมีประจำเดือนมาตรงรอบ คิดว่าไม่ได้ตั้งครรภ์นะคะ