• ทานยาก็ไม่หาย

  •  Adul.
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ลุงผมอายุก็มาแล้วครับ ช่วงก่อนหน้านี้ไปหาหมอมา หมอบอกว่ากระเพราะเป็นแผล อาการไม่ย่อยครับ ทานยาตามหมอสัางยังไม่หายครับ ท้องแข็ง ไม่ถ่าย บ้างครั้งถ่ายนิดหน่อย หายใจไม่ไม่สะดวก หายใจติดขัด จะเป็นช่วงกลางคืนบ่อยครับต้องไปพบแพทย์บ่อย จะทานยาอะไรดีครับ

    สวัสดีคะคุณ Adul

    ก่อนอื่นหมอไม่แน่ใจว่าคุณลุงไปพบแพทย์ด้วยเรื่องอะไรค่ะ

    ถ้ามีอาการของระบบทางเดินอาหารคงต้องมาดูค่ะ ว่าปัญหาอยู่ที่ไหนนะค่ะ

    เอาเป็นว่าอาจจะมีปัญหาเรื่องปวดท้องใต้ลิ้นปีนะคะ ดังนั้นเมื่อไปพบแพทย์ หมอคงคิดว่ามีปัญหาเรื่องแผลในกระเพาะอาหาร อาการเป็นนานหรือยังค่ะ ถ้ามีปัญหามานาน ได้รับการรักษาด้วยเรื่องแผลในกระเพาะอาหารมานานไม่ดีขึ้นคงต้องหาสามารถค่ะ

    ตอนหลังมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย คงต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องลำไส้ใหญ่หรือไม่ค่ะ ที่สัมพันธ์กับการขับถ่ายลำบากค่ะ

    ต้องย้อนไปดูว่ามีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ถ่ายลดลง ถ่ายก้อนเล็กลง มีภาวะซีด อุจจาระเป็นเลือดร่วมด้วยหรือไม่ มีน้ำหนักลดหรือไม่

    ในคนสูงอายุคงต้องคิดถึงภาวะโรคเรื้งรังก่อนนะค่ะ ต้องตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยเฉพาะควรจะต้องตรวจหาสาเหตุ

    เช่น ตรวจอัลตราซาวด์ ตรวจลำไส้ ด้วยการส่องกล้อง หรือ การตรวจอุจจาะ เพื่อดูว่ามีปัญหาเลือดออกมากับระบบทางเดินอาหารหรือไม่ ตรวจเลือดดูภาวะซีดค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางระบบทางเดินอาหารค่ะ

    Adul.  Adul.
    สมาชิก
    เป็นมาเกือบเดือนแล้วครับ หมอส่องกล้องพบว่าเป็นแผลในกระเพาะครับ แต่รักษาแล้วมีอาการดีขึ้น ช่ววหลังก็เป็นเช่นที่คุณแพทย์ว่านี่แหละครับ ถ่ายน้อย แต่ไม่มีเลือดครับ. หายใจไม่สะดวก นอนไม่ได้ เป็นช่วงกลางคืนครับ

    แนะนำนอนหัวสูงก่อนค่ะ

    อาจจะมีการไหลกลับของกรดในกระเพาะได้ค่ะ

    Adul.  Adul.
    สมาชิก
    จะเกี่ยวกันไหมครับจะเป็นเพราะว่าเป็นโรคไต

    ไม่แน่ใจค่ะ เพราะไม่มีอาการของระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ