• หลังผ่าตัดต่อมทอลซิลยังรู้สึกเจ็บคอมาก ควรทำอย่างไร

  •  Sarawotd Naeokanya
    สมาชิก

    ผมเคยเป็นทอลซินอักเสบบ่อยมากครับ เดือนละ 2-3 ครั้ง ทำให้กลายเป็นคนไม่ค่อยพูด เพราะถ้าพูดเยอะ(เยอะในที่นี้หมายถึงไม่ถึงครึ่งของคนปกติ)ก็จะเจ็บคอแล้ว ผมไปผ่ามาตัดหลายปีแล้ว ช่วงแรกๆหลังจากแผลหายรู้สึกไม่เจ็บ เป็นคนพูดเยอะขึ้น หลังจากนั้นไม่นานอาการเดิมๆเริ่มกลับมา แต่อาการเจ็บคอจะหายไวขึ้นและไม่เจ็บเท่าเดิม แต่ก็เหมือนจะแย่ลงเรื่อยๆจนผมกลายเป็นคนพูดน้อยอีกครั้ง ตอนนี้เรียนจบแล้วอยากจะเป็นอาจารย์แต่สถาณะปัจจุบันเจ็บคอทุกวัน แทบจะ 24 ชั่วโมง และในตอนอาการกำเริบหนักๆ ความรู้สึกที่เจ็บมันเป็นความรู้สึกเดิมกับตอนที่ไปหาหมอและหมอบอกว่าทอนซิลอักเสบ เป็นหนองเลยครับ ซึ่งผมไม่มีวันลืมความรู้สึกนั้นแน่เพราะไปมาจนนับครั้งไม่ถ้วน พอลองค้นหาข้อมูลดู พบว่าไม่มีใครเลยที่ผ่าตัดแล้วยังเป็นแบบผมอยู่ แต่ละคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติทั้งนั้น แต่สำหรับผม ชีวิตยังลำบากเหมือนไม่ได้ไปผ่า และคราวนี้ไม่สามารถหาทางแก้ปัญหาได้แล้ว เพราะผ่าก็ผ่าไปแล้ว ทุกวันนี้อมสเตร็ปซิลแทบจะตลอดเวลา ทั้งๆที่รู้ว่าไม่ควรอมติดต่อกันมาก แต่มันไม่มีวิธีอื่นที่ทำลดอาการเจ็บคอลงแล้วครับ ไปหาหมอที่ รพ หมอก็บอกว่าคอแดงๆแต่ไม่มีต่อมทอนซิลแล้ว ให้ยาแก้ไอ ลดเสมหะ พารา มาก็ไม่ได้ผล ถึงจะพักผ่อนจนหายแล้วก็กลับมาเป็นเรื่อยๆ กระทบกับการจะทำงานใช้ชีวิตมากเกินไป ผมควรจะทำอย่างไรดีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sarawotd Naeokanya

    อาการเจ็บคอ มีสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการได้แก่ การติดเชื้อ การสัมผัสสารภูมิแพ้ สารที่ระคายเคือง อากาศที่แห้ง มลพิษ ควันบุหรี่ การรับประทานอาหารรสจัด การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้เสียง เป็นต้น

    แนะนำคุณ Sarawotd Naeokanya ให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงสารหรืออาหารที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ ่เช่น ควันบุหรี่ อาหารรสจัด แอลกอฮอล์ เป็นต้น

    หากปรับพฤติกรรมต่างๆแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ