• ถ้าไม่เห็นหูดในท่อทางเดินปัสสาวะแล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ไหมครับ

  •
    สมาชิก
    วิธีรักษาหูดหงอนไก่ในท่อปัสสาวะทำไงครับ

    สมาชิก
    1.วิธีจี้ออก มีทุก รพ. มั้ยครับแล้วจะเป็นแผลเป็นรึเปล่า 2.ถ้าหายจากรอยโรคแล้วจะสามารถสอบตำรวจได้หรือเปล่าครับ 3.

     สวัสดีคะคุณ Hight

    การติดเชื้อไวรัสที่เรียกว่า HPV ซึ่งเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    เชื้อมีหลายสายพันธุ์ อาจจะมาด้วยเรื่องหูดที่ผิวหนังหรือ อาจจะมีเป็นหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศได้ค่ะ

    สายพันธุ์ต่าง ๆ อาจจะก่อโรคไม่เหมือนกันและยังไม่มีชัดเจนว่าสายพันธุ์ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก หรือ มะเร็งของตัวอวัยวะเพศชายค่ะ

    แต่สายพันธ์ุที่เสี่ยงคือ 16,18 ค่ะ

    ดังนั้นมีความจำเป็นว่าควรที่จะสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    นอกเหนือจากการติดเชื้อ เอช ไอ วี แล้วคุณควรได้รับการตรวจเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ไวรัสตับอักเสบ บี ซี และ โรคซิฟิลิส เป็นต้น

    การรักษาอาจจะใช้ เป็นยาจี้ หรือ การใช้ไฟฟ้าได้ค่ะ แต่ในกรณีที่อยู่ในท่อทางเดินปัสสาวะอาจจะใช้ยาเหมาะกว่าค่ะ เนื้องจากการใช้ไฟฟ้าหรือ การผ่าตัดอาจจะทำภาวะแทรกซ้อนทำให้มีการตีบของท่อทางเดินปัสสาวะ การเกิดแผลเป็นได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ

    สมาชิก
    มียารับประทานมั้ยครับ แล้วยังฉีดวักซีนป้องกันได้มั้ยครับแล้วฟรีมั้ยครับโรงบาลรัฐ ใช้สิทธิ์ 30บาท

    สมาชิก
    แล้วยังสามารถบริจาคเลือดได้ไหมครับ

    แนะนำฉีดวัคซีนค่ะ ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดวัคซีน สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุ มากว่า 26-45 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ

    บริจาคเลือดได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการเจาะตรวจหาโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ