• ถ้าได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว 3 เข็ม ถือว่าปลอดภัยไหม

  •  Akari
    สมาชิก
    ถ้าได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนับบ้า 3 เข็ม ถัดจากนั้นจนกว่าจะได้ฉีดเข็มที่ 4 เราไม่ได้แสดงอาการโรคพิษสุนัขบ้าอะไรถือว่าปลอดภัยไหมคะ พอดีเคยโดนแมวเลี้ยงเองข่วนแต่จำวันไม่ได้จำได้แค่เดือนมิถุนาและก่อนหน้ามิยก็เคยโดน (แต่เลือดไม่ออกเลย มีแค่รอยแดง) เพิ่งฉีดเข็มแรกวันที่1 และเข็มที่สองมีนัดไปฉีดพรุ่งนี้ ส่วนเข็มที3 อาทิตย์นี้ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Akari

    อธิบายเรื่องของการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ดังนี้ค่ะ

    โรคนี้มีการติดเชื้อด้วยไวรัส rabies ซึ่งไวรัสนี้จะมีมากในน้ำลายสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม และที่พบมากสุดคือ สุนัขและแมวค่ะ แมวและสุนัขอาจจะติดมาจากการที่ถูกหนูกัด หรือ แมวหรือสุนัขที่มีการติดเชื้อค่ะ

    ในสัตว์ระยะฟักตัวของโรคจะเร็วทำให้สุนัขหรือแมวที่ติดเชื้อสามารถเสียชีวิตได้ภายในสิบวันค่ะ

    อาการในสัตว์

    จะด้วยอาการดุร้าย

    หรืออาการเซื่องซึมก็ได้ค่ะ

    ถ้าในกรณีของคนเนื่องจากระยะฟักตัวสามารถที่จะมาด้วยเป็นวันเดือนหรือปีได้ดังนั้นถ้ามีประวัติสัมผัสน้ำลายโดยตั้งแต่แผลแบบที่สองขึ้นไป คือ มีร้อยช้ำมีเลือดออกมีถลอก หรือ มีแผลเหวอะหวะ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน บวกลบ กับการฉีดRIG ค่ะ ดังนั้น ในกรณีที่คุณได้รับการฉีดว้คซีนอย่างน้อยสามเข็มจะมีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ เนื้องจากการสร้างภูมิคุ้มกันใช้เวลาค่ะ แต่ถ้าฉีดครบสามเข็มจะมีภูมิแล้วค่ะ

    ดังนั้นอาจจะยังไม่ต้องกังวลนะค่ะ ตอนนี้ให้สังเกตุอาการสัตว์เลี้ยงไปก่อนค่ะ