• ถ้าโดนสุนัขเลียบริเวณใกล้ๆแผลแต่ไม่ได้ใกล้มาก แต่ไม่ได้เลียตรงแผล แล้วแผลก็ปิดพลาสเตอร์อยู่ จะติดเชื้อไหม

  •  Kkkio
    สมาชิก
    ถ้าโดนสุนัขเลียบริเวณใกล้ๆแผลแต่ไม่ได้ใกล้มาก แต่ไม่ได้เลียตรงแผล แล้วแผลก็ปิดปันเตอร์ปิดแผลอยู่ ก่อนหน้าที่มันจะเลียผมได้ล้างเจลแอลกอฮอล์ก่อนแล้ว พอมันเลียผมก็เอาเจลแอลกอฮอล์ล้างอีกหลายรอบมาก เจลแอลกอฮอล์มันสามารถฆ่าเชื้อได้ไหมครับ หลังจะนั้นผมก็มาล้างสบู่และแอลกอฮอล์ล้างแผลต่อที่บ้าน แต่มันไม่ได้เลียโดนแผลโดยตรงครับแล้วแผลผมก็เอาปัตเตอร์ปิดแผลไว้อยู่ ผมกลัวมากครับ
    Kkkio  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kkkio

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ ได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา ถ้าสุนัขมาเลียตรงข้างๆแผล แต่ไม่ใช่แผลโดยตรง และไม่ใช่แผลเปิดขนาดใหญ่ โอกาสรับเชื้อก็มีน้อยมากๆ ส่วนเจลแอลกอฮอล์ ถ้าเสี่ยงรับเชื้อจริงๆจะไม่สามารถช่วยได้ เพราะเมื่อเชื้อสัมผัสกับเยื่อบุของร่างกายก็จะเข้าสู่ร่างกายไปได้ทันที

    จึงน่าจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม หากสังเกตอาการสุนัขได้ครบ 10 วันแล้วสุนัขยังอยู่ดีหลังจากนั้น ก็น่าจะแปลว่าสุนัขตัวนั้นไม่ได้มีโรคพิษสุนัขบ้า